[CSNNCLNK] Chương 67

Chương 67

Ngày 23 tháng chạp, sáng sớm Ngọc Khê từ trên núi trở về liền bắt đầu chuẩn bị thu dọn phòng ốc, chăn đệm giường đều tháo ra giặt lại, những thứ chưa giặt chỉ còn lại một ít quần áo, Ngọc Khê định giặt xong trong hôm nay, quần áo mùa đông rất lâu khô.

Trong lúc Ngọc Khê đang thu dọn quần áo bẩn trong phòng ngoài phòng thì Khương Sâm làm điểm tâm, mấy ngày nay hắn đã có thói quen làm, tuy tay nghề chưa thành thục nhưng cũng có thể làm một vài đồ ăn đơn giản. Sáng nay làm cháo lại càng dễ, hâm nóng lại sủi cảo nhân dưa chua còn thừa từ hôm qua, ngoài ra thêm chút gia vị do chính Ngọc Khê làm.

Sáng sớm Tông Tông rất tinh thần, cũng không biết có phải do ngày thường đều ăn ngủ bình thường hay không, nó không có thói quen ngủ đông như gấu ngựa bình thường, lông trên người vừa dày lại mềm mại, có tác dụng giữ ấm. Có lẽ do hôm nay Ngọc Khê đi ra đi vào trong trong ngoài ngoài, nó không ngủ được, đánh ngáp một cái, thấy Khương Sâm đang ngồi xổm trước bệ bếp cho thêm củi lửa vào trong, tiểu gia hỏa nhìn trong nồi bốc lên hơi nóng, cũng có chút đói bụng, đứng bên cạnh nồi bới bới bệ bếp, mũi ra sức ngửi ngửi.

“Còn chưa chín đâu. Đừng đi lên, nóng đấy.” Khương Sâm cũng rất thích tiểu gia hỏa này, Tông Tông nho nhỏ manh manh, ngay cả Khương Sâm cũng không cách nào coi nó là dã thú.

Nghe thấy lời Khương Sâm, Tông Tông nhìn hắn một cái, cũng không biết có nghe hiểu không, đầu lắc lắc đưa tay giơ giơ tay lên, hơi nước bốc lên vẫn rất nóng, tiểu gia hỏa vội thu tay lại. Xoay người chạy vào phòng, nhìn ngó nhị oa tam oa còn ở trên kháng, Tông Tông muốn trèo lên kháng đánh thức hai bé, cái kháng đối với một tiểu gia hỏa mới chỉ cao nửa thước mà nói thì vẫn còn cao, mãi mà không thể trèo lên, tuy nhiên dường như nó không để ý, đi đến bên cạnh kháng, đứng thẳng lên rồi đưa tay với với tam oa, đáng tiếc tay còn chưa chạm vào, thân thể không chịu được lực, không biết tại sao mà lăn một vòng, ngã lộn cổ xuống, quỳ rạp trên mặt đất nghểnh đầu, Tông Tông có chút khó hiểu, mắt nhỏ chuyển chuyển vòng tròn, lắc lắc đầu, đứng lên tiếp tục bám riết không tha với lên.

Đại Hoàng híp mắt dựa vào bên cạnh kháng, nơi này đã trở thành địa bàn đặc biệt của nó, thân hình to lớn chiếm một chỗ rất lớn, làm cho ba anh em Ngọc Khê khi đi xuống kháng phải cẩn thận một chút. Sợ đạp vào nó.

Đại Hoàng mở một con mắt, thấy Tông Tông đi đi lại lại, vươn móng vuốt đẩy nhẹ một cái, gấu nhỏ lại lăn một vòng. Thừa dịp nó ngã xuống đất, nhắm mắt lại giống như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tông Tông nâng đầu lên, dòm dòm Đại Hoàng đang nhắm mắt, hít hít cái mũi vẫn không xác định là tại sao. Lại tiến hành hoạt động đánh thức lần thứ ba.

Lại một lần nữa Đại Hoàng vươn móng vuốt, Tông Tông lần thứ ba lăn ra ngoài, lúc này Đao Sẹo nằm bên người Đại Hoàng đột nhiên duỗi móng vuốt vỗ vỗ Đại Hoàng. Phịch phịch đánh vào làm đầu nó lảo đảo. Trong lỗ mũi Đại Hoàng phun ra một hơi, có vẻ ngượng ngùng mà đặt đầu lại lên móng vuốt. Chờ đến khi Tông Tông ngẩng đầu lên thì Đại Hoàng vẫn duy trì tư thế lúc trước, Đao Sẹo thoạt nhìn cũng không có gì thay đổi, nó có chút ngây ngốc mà quỳ rạp trên mặt đất.

“Nằm sấp thế này làm gì vậy?” Ngọc Khê cầm khăn lau đi từ bên ngoài vào, liền thấy Tông Tông đang nằm giữa nhà, ngốc ngốc mà ngẩng đầu lên.

Tông Tông bị kinh hoảng đột nhiên đứng lên ôm chân Ngọc Khê.

“Sao thế?” Ngọc Khê vươn một bàn tay giữ lấy Tông Tông rồi xoa xoa đầu nó, cũng không trông cậy vào nó có phản ứng gì, cầm lấy khăn tay nhỏ chuyên môn chuẩn bị cho nó, lau bớt bụi trên người xong rồi tùy tay đặt nó lên kháng.

Vừa lên kháng, Tông Tông liền quên luôn nốt nhạc đệm vừa rồi, trực tiếp bò lên người nhị oa bắt đầu xoa nắn bé. Một ngày náo nhiệt lại bắt đầu.

Ngày 27, Ngọc Khê và Khương Sâm dắt hai em trai lên chợ, đồ mừng năm mới trong nhà đều có rồi, Ngọc Khê mua thêm hai con gà, câu đối mừng xuân linh tinh.

Về nhà Khương Sâm giết gà, xử lí sạch sẽ xong rồi đặt ở bên ngoài đến khi đông lạnh mới đưa vào nhà kho.

Sáng sớm ngày 28, Ngọc Khê đánh hồ dán, mấy người bọn cậu bắt đầu dán câu đối, trước kia bởi vì cha mẹ qua đời và phải đi lên thủ đô nên đã hai năm nhà Ngọc Khê không dán câu đối. Hôm nay là ngày quan trọng huống chi Ngọc Khê cũng không thiếu chút tiền này, vì tạo không khí vui mừng mà mua không ít.

Bọn cậu bên này rất chú ý với việc dán câu đối, còn dán nhiều, ngoại trừ trước đại môn dán một bộ câu đối lớn nhất, chỉ cần là cửa chính cũng đều phải dán, ngoài ra phía dưới bức hoành phi còn phải dán quải tiền, dưới mái hiên cũng dán hoành phi và quải tiền, linh tinh cũng phải đến mấy chục tờ, hoặc là hoành phi hoặc là quải tiền.

(Quải tiền: Mình không biết dịch nó ra tiếng việt thế nào nên để nguyên hán việt, đại khái nó là một loại cắt giấy nghệ thuật, có mấy ngàn năm lịch sử, là một tập tục của người phương Bắc Trung Quốc. Vào ngày xuân, dán quải tiền kết hợp với câu đối mang ý nghĩa chúc phúc, tiền tài vào như nước, cát tường như ý.)

Chỗ bọn cậu tương đối lạnh, nếu quét hồ lên mà không dán luôn sẽ bị đông lại, dính không vào, cũng may tay chân Khương Sâm lưu loát, tốc độ cũng nhanh, Ngọc Khê trong phòng quét hồ, Khương Sâm ở ngoài dán lên.

Quải tiền có vài loại màu là đỏ vàng hồng nhạt xanh lam lục, họa tiết cũng đa dạng, hoa văn bốn mùa như ý, chiêu tài tiến bảo cát tường, Ngọc Khê dán ba tấm dưới mỗi bức hoành phi, dựa theo màu sắc khác nhau mà phối hợp, tạo thành cảnh xuân tươi đẹp cực kỳ vui mừng. Gió bắc thổi qua, như đón gió mà phấp phới, năm ý mười phần.

Trong viện Ngọc Khê đã dọn dẹp qua, tuy năm nay tuyết không lớn, tổng cộng rơi có ba lần, nhưng mãi chưa tan nên tích tụ lại cao tới cửa, có thể sánh bằng những năm trước.

Chú thích

Hoành phi:

90

Quải tiền:

87                               88

9 thoughts on “[CSNNCLNK] Chương 67

  1. Tông Tông dễ thương chịu hem nổi luôn. XD Mà h nhìn đoạn miêu tả Tông Tông Đại Hoàng Đao Sẹo ta thấy giống một gia đình quá. Đại Hoàng như cha ỷ to ăn hiếp bé, Đạo Sẹo như mẹ bênh con. 🙂

    Số lượt thích

ㄟ( ▔∀▔ )ㄏ(,,•﹏•,,) (*´∇`*) ( ̄^ ̄゜) (¬_¬) ✪◡ू✪ (๑≖▽≖๑) (๑•́ ₃ •̀๑) _(:3 lZ)_ ( ̄▽ ̄)ノ(´∀`)(¬‿¬)(◕‿‿◕。) (๑・ω-)~♥” ( ˘ ³˘)♥ (¯―¯٥) (╥ㅂ╥) Σ( ̄□ ̄;)(●__●)(☉_☉)щ(゜ロ゜щ) ━Σ(゚Д゚|||)━ (づ ̄ ³ ̄) (´~`)(;¬_¬) ( ー̀εー́ ) (๑´ㅂ`๑) (〃▽〃) (╬☉д⊙) (゜Д゜*) (っ `-´ c) (╯‵□′ )╯︵┻━┻ (๑`^´๑)(๑・`▱´・๑)(⊙∀⊙)〜( ̄▽ ̄〜)(⚈﹃⚈)o ( ̄ヘ ̄o )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: